Christmas 2013

ที่นอร์เวย์จะฉลองคริสมาสต์เร็วกว่าที่อื่นๆ เพราะจะฉลองกันในวันที่ 24 ธันวาคม  คงเป็นเพราะอยู่แถบขั้วโลกเหนือ ซานต้าเลยต้องมาแจกของขวัญก่อนใครๆ เลยฉลองก่อนเพื่อน ^^ เทศกาลคริสมาสเป็นเทศกาลที่เด็กชอบมาก เด็กๆแต่ละคนจะได้ของขวัญมากมาย หลายชิ้น จนแกะไม่หวาดไม่ไหวเลยเชียว พ่อแม่ผู้ปกครองก็จะช้อปกระจาย เหมือนเป็นวันจ่ายในเทศกาลตรุษจีนยังไงยังงั้นเลย

ช่วงเทศกาลคริสมาสคนส่วนใหญ่ก็จะฉลองกันภายในครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นวันรวมญาติวันหนึ่งเลยก็ว่าได้  โดยจะรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งอาหารที่ร่วมรับประทานในเทศกาลคริสมาสก็จะแตกต่างกันไปตามภูมิประเทศ ซึ่งมีหลากหลาย ทั้ง Ribbe ออกเสียงว่า ริบบ่ะ (หมูกรอบบ้านเรานี่เอง) โดยเป็นอาหารคริสมาสของภาคกลาง รวมทั้งภาคตะวันตกของประเทศ ซึ่งเป็นที่นิยมที่สุดของทั้งหมด คิดเป็น 56%เลยทีเดีย (อ้างอิงข้อมูลจากวิกิพีเดีย) ริบบ่ะจะเสริฟกับมันฝรั่งต้ม และแครอทต้ม และกะหล่ำปลีดอง

5341962197_8eca9532df_z

ภาพจากอินเตอร์เนต

Pinnekjøtt ออกเสียงว่า พินหน่ะเชิ้ต เป็นซี่โครงแกะอบแห้ง มีกรรมวิธีการปรุงที่พิถีพิถัน รสชาดจะเค็มมาก แต่เราลองกินแล้วก้อร่อยดี ถ้าคนที่ทำไม่ดี ตอนกินอาจจะได้กลิ่นคาวของแกะ ทำให้หายอยากเลยทีเดียว Pinnekjøtt  ก็จะเสริฟพร้อมกับ  puréed rutabag ก็คือมันฝรั่งบดกับหัวrutabag และมันฝรั่งต้ม แถบที่นิยมรับประทานพินหน่ะเชิ้ตในวันคริสมาสก็จะเป็นคนทางตะวันตก ทางเหนือ และภาคตะวันออกบางส่วน คิดเป็น 31%(อ้างอิงข้อมูลจากวิกิพีเดีย)  ซึ่งเป็นลำดับที่สอง รองจากริบบ่ะ

download (1)

ถาพจากอินเตอร์เนต

อันดับสามได้แก่ Kalkun คิดเป็น 6% (อ้างอิงข้อมูลจากวิกิพีเดีย) มันก็คือไก่งวงนั่นเอง เป็นประเพณีการกินใหม่ คาดว่าเลียนแบบมาจากประเทศฝั่งอเมริกา โดยคนที่นิยมกินไก่งวงในวันคริสมาสจะเป็นคนในเมืองนั่นเอง โดยจะนำมาอบ แล้วเสริฟพร้อมกับมันฝรั่งต้ม

242331-9-1323558232224

ภาพจากอินเตอร์เนต

อันดับต่อมาก็จะเป็นสเต็กหมุคิดเป็น 4% Lutefisk 2% Torsk และ  Viltstek อย่างละ 1%  ทั้งหมดนี้เรายังไม่ได้ลองก็เลยไม่รู้ว่าเค้าเสริฟกันยังไง แต่ถ้ามีโอกาสได้ลอง จะมาลงรายละเอียดเพิ่มเติมให้นะจ๊ะ  แต่ได้ยินกิตติศัพท์ของLutefisk  ว่า เอาเรื่องเหมือนกัน เหมือนคนที่ชอบจะชอบมาก คนที่ไม่ชอบจะเกลียดมาก เหมือนคนที่ชอบกินทุเรียนยังไงยังงั้นเลย เพราะคนที่ไม่ชอบก็จะเหม็นมาก เพราะเห็นว่ากรรมวิธีการทำผ่านกระบวนการทางเคมีอะไรสักอย่าง ทำให้เนื้อซึ่งทำจากปลามันจะเป็นหยุ่นๆเหมือนเจลลี่ พร้อมกับกลิ่นที่แปลกประหลาด ไม่แน่ใจว่าถ้ามีโอกาสเราจะกล้าลองหรือเปล่า แต่มีพี่ที่สนิทสนมกันคนนึงแกบอกเป็นอาหารโปรดของแกเลยทีเดียว

คริสมาสปีนี้เราไปกินข้าวที่บ้านพี่สาวของแฟน แต่กินล่าช้าไปหนึ่งวัน เนื่องจากวันที่เค้าฉลองกัน แฟนทำงานเลยต้องไปวันรุ่งขึ้น เก็บรูปมาฝากด้วยนะคะ ตามประสาคนชอบถ่ายรูป และได้เลนส์ใหม่เป็นของขวัญคริสมาสเลยได้ทดลองเลนส์ใหม่ด้วย หวังว่าคงจะชอบกัน

สุขสันต์วันคริสมาสค่ะ ภาษานอร์เวย์จะพูดว่า God Jul ออกเสียงว่า กู๊ ยูน ตัว d จะไม่ออกเสียงนะคะ

_MG_7238 _MG_7241 _MG_7247 _MG_7248 _MG_7256 _MG_7263 _MG_7277 _MG_7278 _MG_7280 _MG_7282 _MG_7291

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s