Naruedi@Gran Canaria,Spain November 2011

ต้องเรียกว่าสะดุดทริปจริงๆกับทริปนี้ เพราะกว่าจะได้มาก็มีเหตุมากมาย ตั้งแต่รอวีซ่าก็ปาเข้าไป 6เดือน เหมือนติดคุกในนอร์เวย์ยังไงยังงั้น เพราะไม่สามารถออกนอกประเทศได้เลย แต่ในที่สุดก็ได้วีซ่ามาครอง(แต่แค่ปีเดียวเองอ่ะ)

พอวีซ่าออกปุ๊บ สามีลางานทันที เพราะวันลาเหลือ 4สัปดาห์เต็มๆ ตอนแรกสองจิตสองใจเพราะอยากจะไปหาน้องสาวที่อังกฤษ เพราะไม่ได้เจอกันมา4 ปีแล้ว แต่สามีอยากไปสเปนเพราะอยากจะหนีหนาวไปเที่ยวในที่ๆมีแดด และอากาศอบอุ่น  แต่ไม่อยากจะขัดใจเมียเลยตามใจ ไปอังกฤษก็อังกฤษ(ไม่เต็มใจเท่าไหร่) เนื่องจากเราเป็นคนไทยถือพาสปอร์ตไทย ดังนั้นจะไปอังกฤษก็ต้องขอวีซ่า ในขณะนั้นยังสองจิตสองใจว่าจะไปสเปนหรืออังกฤษดี ใจนึงก็คิดว่าไม่เป็นไรขอวีซ่าไปก่อน ถ้าวีซ่าออกไม่ทันก็ไปสเปนแทน(หารู้ไม่ว่าหายนะมาเยือนแล้ว)

ก็เลยกรอกสมัครออนไลน์และนัดยื่นในวันถัดมา เพราะตอนยื่นยังไม่ได้เตรียมเอกสารอะไรสักอย่าง ในขณะนั้นมีเวลาประมาณ2 สัปดาห์กว่าๆ เพราะตัวเราเองต้องยื่นลาล่วงหน้า 2สัปดาห์เช่นกัน(ทำงานแล้วตอนนี้) จะถึงเวลานัดแล้ว สามีกำลังจะพิมพ์หลักฐานรายได้และการเสียภาษีอยู่เลย สรุปนั่งแท็กซี่ไปเกือบไม่ทัน ไปถึงค่าสมัครต้องจ่ายเป็นเงินสด ดันไม่มีเงินสดต้องเดินไปหาที่กดเงินอีก ดีที่เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่เป็นไร แค่ให้กลับมาก่อนเที่ยง  สมัครวีซ่าเรียบร้อยเสียค่าธรรมเนียม 900โครน ก็ประมาณ4,800บาท สามีบ่นเล็กน้อยว่าทำไมเสียค่าธรรมเนียมแพงจัง แต่ในใจคิดว่า ใช่ซี้ฉันไม่ใช่คนนอร์เวย์นี่ ในใจตอนนั้นคิดว่ายังไงถ้าอยู่ครบ7ปีจะขอพาสปอร์ตนอร์เวย์แน่ๆ เพราะมันดูมีอภิสิทธิ์ยังไงไม่รู้ ไปได้หลายประเทศแบบไม่ต้องขอวีซ่า

รอมาเกือบอาทิตย์ยังไม่มีวี่แววก็เลยตัดสินใจตอนนั้นตัดสินใจไม่ไปแล้วอังกฤษประจวบกับน้องสาวอยู่ในช่วงกำลังโยกย้ายที่อยู่เลยจะเอาพาสปอร์ตคืนก็เลยจองตั๋ว จองโรงแรมที่สเปนเรียบร้อย ก็เหลือแต่ไปขอคืนพาสปอร์ตจากสถานฑูต ยอมเสียเงินค่าธรรมเนียมไปฟรีๆ ทีนี้ก็มาถึงหายนะทีว่าก็คือตอนไปยื่นขอวีซ่าเขาเอาพาสปอร์ตเราไปด้วย ถ้าผลวีซ่ายังไม่ออกเราก็ไม่มีทางได้พาสปอร์ตคืน หมายความว่าจะไปไหนก็ไม่ได้เพราะไม่มีพาสปอร์ต แบบว่าไม่ได้นึกถึงจุดนี้เลย คิดแค่ว่าวีซ่าออกไม่ทันก็ไม่ไป ไม่ได้นึกถึงพาสปอร์ตเลย ให้ตายสิโรบิน 😦 เซ็งจิตเลย สามีบ่นมากมายเพราะทุกอย่างจองไว้หมดแล้ว  แต่อีกใจหนึ่งก็ยังคิดว่าไม่น่าจะยาก ของๆเราทำไมจะขอคืนไม่ได้

ดังนั้นก็เลยโทรไปถามสถานฑูตว่าจะขอพาสปอร์ตคืนได้ยังไง เจอข่าวร้ายอีกแล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่าตอนนี้พาสปอร์ตถูกส่งไปพิจารณาที่สต็อคโฮล์ม โอ้มายก๊อด!!!! หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่แนะนำให้เขียนอีเมลล์ไปถามฝ่ายอนุมัติวีซ่าว่าจะทำอย่างไร เพราะเจ้าหน้าที่จะไม่รับโทรศัพท์  ก็เลยอีเมลล์ไปถามและอธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงต้องการพาสปอร์ตคืน และถามว่าต้องทำอย่างไร เจ้าหน้าที่ตอบกลับอีเมลล์เร็วมาก ในวันนั้นเลยว่า ต้องเข้าไปที่เวปไซด์และยกเลิกใบสมัครโดยจะมีแบบฟอร์มให้เรากรอก หลังจากนั้นในแฟ็กซ์หรือสแกนส่งมาที่สถานฑูต ใช้เวลาดำเนินการ 5วันทำการ พาสปอร์ตจะถูกส่งกลับมาที่สถานฑูตในกรุงออสโล พระเจ้าช่วยกล้วยทอด!!!!! วันที่ดำเนินการวันศุกร์ จะเดินทางเสาร์หน้าแล้วจะทันมั๊ยเนี่ยยยยยยยย แต่ยังไงก็ต้องเสี่ยง เพราะไม่มีวิธีแล้ว เพราะซื้อตั๋ว จองโรงแรมไว้หมดแล้ว

มันเป็นอะไรที่ทรมานและลุ้นมากว่าพาสปอร์ตจะกลับมาทันเวลาหรือเปล่า แต่ในที่สุดบุญที่เคยทำมาบ้างในอดีตก็ส่งผลให้ได้รับข้อความจากสถานฑูตว่าให้ไปเอาพาสปอร์ตคืนได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่สถานฑูต เฮ้อออออออ!!!!! คำว่าโล่งอกมันเป็นอาการอย่างนี้นี่เอง

หลังจากได้พาสปอร์ตคืนแล้วก็พร้อมบินไปสเปนแล้วจ้าาาาาาาาาาาาาาาาาาา  ที่ๆเราจะไปกันเป็นเกาะที่ชื่อว่า กรานคาร์นาเรีย ( Gran Canaria) ความหมายดั้งเดิมก็คือ Island of Dogs นั่นเอง ที่นี่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอันดับของของหมู่เกาะคานารี่ (Canary Islands)  ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติค ห่างจากทางตะวันเฉียงเหนือของชายหาดแอฟริกาแค่ 150 กิโลเมตร ทำให้อากาศที่นี่อบอุ่นเกือบทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20องศาในหน้าหนาว และประมาณ 26 องศาในหน้าร้อน ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปจำนวนมากนิยมไปพักผ่อน เนื่องจากใช้ระยะเวลาในการเดินทางไม่นานมาก (ประมาณ4-5  ชั่วโมง)

การเดินทางครั้งนี้ไม่ได้ไปแบบปกติ เพราะสามีเช็คหาวิธีที่ระหยัดที่สุด(แต่อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด) โดยการนั่งรถบัสไปขึ้นเครื่องที่โกเทนเบิร์ก(ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง กับอีก30 นาที)แล้วนั่งเครื่องต่อไปที่ Gran Canaria  (ใช้เวลาประมาณ 5ชั่วโมง)

ถึงโกเทนเบิร์กประมาณตี4 รอขึ้นเครื่อง 7โมงเช้า สภาพก็อย่างที่เห็น ตาปรือออออมากกก

ลงจากเครื่องต้องมาต่อรถบัสเพื่อไปยังโรงแรมที่พัก ค่าโดยสารก็ 7 Euro (ประมาณ 280 บาท) ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงจึงถึงที่พัก ห้องพักก็เป็นเหมือนอพาร์ทเม้นท์เล็กๆมีห้องครัวและห้องนั่งเล่นต่างหาก สามารถทำอาหารได้ด้วย มีแชมเปญต้อนรับหนึ่งขวด ดูรวมๆก็ประทับใจ

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s